Tập đoàn Vingroup vừa qua đã công bố việc chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool dạng mô hình phi lợi nhuận với cam kết dành toàn bộ lợi nhuận cho xã hội. Hiện tại, hệ thống bệnh viện Vinmec đã có được 5 cơ sở tại: Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh; Nha Trang; Phú Quốc; Hạ Long và 1 cơ sở hiện đang được xây dựng tại Đà Nẵng, Vinschool cũng có hệ thống lớn khắp cả nước với trên 13.000 học sinh theo học.

vinmec phú quốc

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Phú Quốc

 Cụ thể, Vingroup đã cam kết dành toàn bộ lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để sử dụng vào việc tái đầu tư nhằm nâng cấp và phát triển hệ thống bao gồm: phát triển nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài trợ và học bổng cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác…

Ngoài việc dành 100% lợi nhuận cho việc tái đầu tư thì Vingroup cũng cam kết không thu hồi hơn 4.000 tỷ đồng VND trong việc đầu tư từ thời điểm hiện tại cho việc xây dựng hệ thống Vinmec và Vinschool trên toàn quốc trong đó bao gồm các loại chi phí như: cơ sở hạ tầng; máy móc; trang thiết bị; nhân sự; sở hữu bản quyền; chuyển giao công  nghệ…

Vinmec và Vinschool là 2 trong số 6 lĩnh vực, thương hiệu hoạt động cốt lõi của tập đoàn Vingroup được xác định hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận ngay từ  khi mới thành lập.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, hệ thống bệnh viện Vinmec đã có được 5 cơ sở tại: Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh; Nha Trang; Phú Quốc; Hạ Long và 1 cơ sở hiện đang được xây dựng tại Đà Nẵng. Trong tương lai tiến tới quy mô 10 bệnh viện và 1 trường đại học Y trên toàn quốc vào khoảng năm 2020.

Sau 3 năm hoạt động và phát triển, Vinschool hiện đã trở thành hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước với tổng số học sinh lên tới 13.000.

Vingroup trong tương lai sẽ tiếp tục dành một khoản tài trợ hơn 5.000 tỷ VNĐ để đầu tư xây dựng 2 trường đại học là trường đại học Y Vinmec và đại học Quốc tế VinUniversity cũng được thành lập theo mô hình phi lợi nhuận.

Phi lợi nhuận là một mô hình hoạt động không vì mục đích lợi nhuận trong những lĩnh vực nghiên cứu khoa học, y tế, giáo dục, từ thiện hoặc các lĩnh vực phục vụ cộng đồng. Doanh nghiệp phi lợi nhuận là doanh nghiệp được thành lập theo luật doanh nghiệp và hoạt động như các doanh nghiệp thông thường nhưng có cam kết sử dụng ít nhất 51% tổng mức lợi nhuận hàng năm để tái đầu tư nhằm thực hiện các mục tiêu xã hội, môi trường như đã đăng kí.

Sự kiện trên có ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực khác mà tập đoàn này tham gia, đặc biệt là bất động sản với hàng loạt các dự án lớn như biệt thự biển Phú Quốc, Nha Trang… và nhiều phân khúc khác, càng khẳng định uy tín, tiềm lực… mạnh mẽ trên thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

Các bài viết liên quan