Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng cùng giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông mạng 4G cho Viettel và VNPT trên băng tần 1800 Mhz vừa được Bộ TT&TT ký. Như thế thì Bộ TT&TT nhiều khả năng cũng sẽ cấp phép 4G trên băng tần này trong tháng 10/2016 cho MobiFone.

Nhà mạng Vinaphone cho biết đã phủ sóng 4G tại thành phố Hồ Chí Minh với 100 trạm phát. Tại Phú Quốc – nơi thứ 2 tại Việt Nam thử nghiệm mạng 4G, nhà mạng này cũng cho biết đã lắp đặt 50 trạm phát và công khai cuộc thử nghiệm tốc độ mạng 4G của họ với giới truyền thông vào 18/1.

Lý do Vinaphone chọn Phú Quốc à vì hợp tác giữa họ với chính quyền địa phương để biến hòn đảo này thành một thành phố thông minh trong tương lai.

4G-Vinaphone-Phu-Quoc

Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Ông Đoàn Quang Hoan cho biết, các nhà mạng là Viettel, VNPT đã được cấp phép 4G trên băng tần 1800 MHz. Đây cũng chính là băng tần mà các nhà mạng này đã được Bộ TT&TT cấp phép trước đây cho mạng 2G.

Theo ông Đoàn Quang Hoan: “Khi được cấp phép thì các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone có thể triển khai cung cấp dịch vụ 4G. Song, đối với đấu giá băng tần 2.6 GHz thì có thể phải thực hiện trong năm 2017”.

Trước đó, 4 doanh nghiệp là VNPT, MobiFone, Viettel và FPT Telecom đã được Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 4G. Theo ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, hiện nay Viettel đã sản xuất được thiết bị 4G, nhiều thiết bị này được triển khai tại Việt Nam.

Và tại Vũng Tàu thì Viettel cũng hoàn thành thử nghiệm thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ 4G. Chúng ta thấy được chất lượng dịch vụ data trên nền 4G LTE vượt trội so với dịch vụ data trên nền 3G thông qua việc Viettel hoàn thành thử nghiệm mạng và cung cấp dịch vụ 4G với hạ tầng triển khai 157 trạm 4G tại Vũng Tàu.

Viettel với công nghệ 4G, hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ video HD 720p mọi nơi trong vùng phủ sóng 4G. Đặc biệt, các tiêu chuẩn lượng khác đều đảm bảo theo các quy chuẩn kỹ thuật mà Bộ TT&TT ban hành. Không có hiện tượng can nhiễu do việc chuyển tần số 2G 1800 MHz sang 4G, ngoài ra đảm bảo chất lượng dịch vụ thoại fallback về 3G giống như chất lượng thoại trên 3G.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT, Ông Trần Mạnh Hùng cho hay với kết quả thử nghiệm 4G của VNPT tại Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh hiện đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ cáp quang hiện nay mà các nhà cung cấp đem tới cho khách hàng.

Bên cạnh đó thì theo ông Trần Mạnh Hùng 4G cũng không thể thay thế được dịch vụ cáp quang vì khi nhu cầu khách hàng sử dụng tới vài trăm Mbps đến nhà thuê bao thì lúc này cáp quang mới có thể đáp ứng được.

Còn theo Chủ tịch Tổng Công ty VNPT-VinaPhone, ông Lương Mạnh Hoàng chia sẻ thông tin : “4G là công nghệ hứa hẹn tạo nên những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và CNTT. Ngoài những trải nghiệm khác biệt đối với người sử dụng, thì 4G còn là điều kiện phát triển các ứng dụng, là giải pháp cho doanh nghiệp, cho chính quyền trong một giai đoạn ‘ Internet kết nối mọi thứ – InternetofThings ‘ .

Hiện chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lượng, sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới cũng như dịch vụ 4G, tiến tới đây sẽ là nhà mạng tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam”.

MobiFone đã ra mắt thử nghiệm dịch vụ 4G tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh vào ngày 1/7/2016. Trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua thì MobiFone cũng công bố kết quả về việc thử nghiệm 4G đồng loạt tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh với tốc độ lên đến 225 Mbps/75Mbps.

MobiFone đã hoàn thành các kịch bản kinh doanh cùng với nhiều dịch vụ hữu ích gồm data tốc độ cao và hoàn thành các dịch vụ tiện ích khác để sớm mang công nghệ mới ra thị trường như: MobiTV, truyền hình Broadcast trên nền tảng eMBMS, dịch vụ Video 4K, dịch vụ truyền hình Unicast, … Và mới đây, thì MobiFone đã cho thử nghiệm SIM 4G trên hệ thống mạng của mình.

Hiện nay duy nhất chỉ có FPT Telecom là chưa đưa ra thông tin gì về việc thử nghiệm 4G.

Những động thái tích cực này sẽ là bước ngoặt lớn đem những tiến bộ công nghệ đến với đảo ngọc Phú Quốc, góp phần đưa Phú Quốc trở thành một thành phố thông minh, thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Nguồn: Tinhte.vn

Các bài viết liên quan