Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã làm việc với Công ty CP Tập đoàn C.E.O (CEO Group), Công ty TNHH BIM Kiên Giang thuộc tập đoàn BIM Group và Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc thuộc tập đoàn Sun Group trong tháng 10.

Đây chính là 3 chủ đầu tư lớn đang triển khai nhiều “siêu dự án” bất động sản nghỉ dưỡng tại “đảo ngọc” khu du lịch Phú Quốc. Sau khi nghe các Sở, các ban ngành tỉnh Kiên Giang, Uỷ ban nhân dân huyện Phú Quốc và công ty báo cáo, thì Chủ tịch Phạm Vũ Hồng đã có văn bản chỉ đạo nhằm giải quyết khó khăn vướng mắc.

Cụ thể, Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc thuộc Sun Group hiện có những vướng mắc trong công tác bồi thường, trong công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư các dự án của công ty gồm: Dự án Bãi Khem, cáp treo Hòn Thơm, mũi Ông Đội, sân golf Bãi Khem.

khep-lai-ban-truong-ca-chinh-phuc-song-da

Đối với dự án cáp treo Hòn Thơm, thì Chủ tịch Phạm Vũ Hồng giao Uỷ ban nhân dân huyện Phú Quốc căn cứ vào kết luận của Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang (tại thông báo số 84/TB-Vp ngày 7/3/2016 của Văn phòng UBND tỉnh) thông báo các phương án bố trí tái định cư cho những người dân bị giải tỏa ở vị trí ga đến và trụ T6 tại Khu tái định cư 73ha.

Đối với công tác giao đất tại khu Bãi Giếng: Thì phần đất rừng phòng hộ (khoảng 16ha), Chủ tịch Phạm Vũ Hồng giao cho Sở Tài nguyên Môi trường rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh về việc cho thuê rừng phòng hộ dựa theo quy định của pháp luật, được hoàn thành chậm nhất trước ngày 20/10/2016.

Còn phần còn lại ngoài phạm vi đất rừng (khoảng 30ha) được thống nhất trong chủ trương tạm bàn giao đất nhà nước quản lý cho nhà đầu tư.

khep-lai-ban-truong-ca-chinh-phuc-song-da1

Được biết hồi tháng 4/2016, tập đoàn Sungroup đã chính thức trình làng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam tại hai dự án đình đám tại Phú Quốc là: Premier Village Phu Quoc Resort và Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay.

Cũng trong năm nay, chủ đầu tư C.E.O Group làm xôn xao thị trường khi khai trương dự án Novotel Phu Quoc Resort thuộc Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort có tổng diện tích 7,3 ha với vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng. Hiện C.E.O Group cũng gặp một số vướng mắc và được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo giải quyết.

Cụ thể về dự án khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas & Resort, với quy mô 80ha, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc chủ trì sớm để tổ chức làm việc với nhà đầu tư và Công ty điện lực Kiên Giang để thống nhất phương án di dời đường dây điện hiện hữu ra khỏi dự án.

Về việc chuyển đổi đất du lịch sang đất ở để xây dựng biệt thự du lịch, giao cho Ban quản lý hướng dẫn thủ tục cho nhà đầu tư, và xem xét đề xuất Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Về đề nghị chấp thuận cho C.E.O Group đầu tư vào tuyến đường nhánh số 2 Bãi Trường theo hình thức BT, sau đó trực tiếp trừ vào nghĩa vụ tài chính phải nộp của công ty: Cần phải thực hiện theo cơ chế đối với đường trục trung tâm đoạn 2 và theo đường nhánh số 4 tại Khu trung tâm Bãi Trường. Giao cho UBND huyện Phú Quốc xem xét, báo cáo đề xuất.

khep-lai-ban-truong-ca-chinh-phuc-song-da2

Còn đối với dự án khu nghỉ dưỡng Thanh Dương quy mô 52ha, theo Chủ tịch Phạm Vũ Hồng giao UBND huyện Phú Quốc cần sớm đẩy nhanh công tác bồi thường, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án. Bên cạnh đó thì nhà đầu tư phối hợp tốt với UBND huyện Phú Quốc để lập, phê duyệt và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Đối với khu dân cư có mật độ thấp Đường Bào quy mô 108,5ha giao cho UBND huyện sớm chỉ đạo việc ký hợp đồng và lập nên phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với nhà đầu tư.

Tại Bãi Trường, tập đoàn BIM Group cũng vừa cho ra mắt dự án Boutique Hotels Phú Quốc Waterfront thuộc kế hoạch triển khai giai đoạn 1 của dự án Khu phức hợp du lịch tại Phú Quốc Marina. Đây cũng chính là dự án thứ hai được chủ đầu tư tập đoàn BIM Group triển khai sau dự án InterContinental Long Beach Resort Phú Quốc Resort & Residences ở Phú Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản trong việc chỉ đạo giải quyết một số vướng mắc của Công ty TNHH BIM Kiên Giang thuộc tập đoàn BIM Group.

Về dự án khu trung tâm Bãi Trường, thì đồng ý chủ trương cho công ty bỏ vốn xây dựng quảng trường trong dự án (công ty sẽ tự bỏ vốn xây dựng, hoàn thành bàn giao cho huyện quản lý hoặc là công ty sẽ trực tiếp quản lý vào mục đích công cộng).

Giao Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc chủ trì, phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Phú Quốc làm việc cụ thể với công ty, cùng thống nhất phương án đầu tư tư xây dựng, và hình thức quản lý theo mục đích phục vụ cộng đồng.

Đồng ý kiến nghị của tập đoàn BIM Group về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trước một số lô đất đã được bàn giao mặt bằng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.

Trường hợp các khu đất đã được bàn giao cho nhà đầu tư nhưng khi thi công bị cản trợ, yêu cầu đề nghị nhà đầu tư trước khi thi công phải có báo cáo về kế hoạch thi công đến chính quyền địa phương và cho lực lượng chức năng huyện để được hỗ trợ tối đa trong quá trình thi công.

Các khu đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng tuy nhiên hiện nay đang bị tái chiếm, bị lấn chiếm, xây dựng trái phép: do vậy yêu cầu Uỷ ban nhân dân huyện Phú Quốc tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm để có thể tiến hành bàn giao đất cho nhà đầu tư; khi được bàn giao lại đất, thì đề nghị tập đoàn BIM Group có phương án bảo vệ, xây dựng hàng rào giữ đất không để tái chiếm.

Các bài viết liên quan