Từ nay đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang đang tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển lâm nghiệp đa chức năng nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, hiện tượng nước biển dâng, nâng cao được hiệu quả về môi trường và kinh tế rừng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, thì đất lâm nghiệp của tỉnh này hiện có diện tích là 86.292 ha, trong đó thì đất có rừng khoảng 68.620 ha, được tập trung ở vùng U Minh Thượng, Tứ giác Long Xuyên, cùng với hai huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải. Tỉnh dự kiến sẽ quy hoạch diện tích đất lâm nghiệp đến năm 2020 sẽ là 79.218 ha, bao gồm: rừng phòng hộ 30.121 ha, rừng sản xuất 10.959 ha và rừng đặc dụng 38.138 ha; có độ che phủ của rừng 12%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Ông Mai Anh Nhịn cho biết, trên cơ sở quy hoạch này, thì tỉnh tăng cường quản lý, và bảo vệ diện tích rừng hiện có, tiến hành khoanh nuôi tái sinh kết hợp với trồng cây mới ở những khu vực rừng nghèo, đất chưa thành rừng nhằm mục đích làm giàu tài nguyên rừng. Đặc biệt có thể tăng tỷ lệ rừng kinh tế trên tổng diện tích rừng, giúp nâng cao được hiệu quả kinh tế của rừng sản xuất theo hướng phát triển lâm nghiệp đa chức năng.

kien-giang-phat-trien-rung-da-chuc-nang
Tỉnh Kiên Giang sẽ tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển lâm nghiệp đa chức năng.

Tỉnh sẽ đầu tư trồng rừng những khu vực đất trống, những khu vực đất chưa sử dụng vùng ven biển trên các lâm phần và trồng lại rừng sau khi khai thác với tổng diện tích lên tới 15.638 ha. Trong đó, thì rừng sản xuất hơn 4.000 ha ở vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng tạo nguồn nguyên liệu cung ứng cho Nhà máy chế biến gỗ MDF, có công suất 75.000 m ³ /năm tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc (Châu Thành).

Bên cạnh đó thì tỉnh cũng đẩy mạnh phong trào trồng hơn 12,5 triệu cây phân tán trên đất vườn tạp, trên khu đất hoang hóa, ven kênh rạch, vừa nhằm mục đích phủ xanh đất trống, tạo được nguồn nguyên liệu gỗ cho Nhà máy chế biến gỗ MDF, lại vừa có thể khai thác hiệu quả quỹ đất, giúp tăng thêm thu nhập cho nhân dân, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, nhằm phòng chống sạt lở đất bờ kênh mương.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định, quy hoạch khôi phục và phát triển rừng nhằm mục đích bảo vệ vùng biên giới biển – đảo, an ninh – quốc phòng, giúp bảo vệ được môi trường sinh thái, nguồn tài nguyên rừng. Rừng Kiên Giang cùng với sự đa dạng về loại rừng, sự đặc sắc về cảnh quan không những hấp dẫn du khách về du lịch sinh thái mà đây còn chính là điều kiện thuận lợi phát triển mạnh rừng sản xuất, kiến tạo nên các giá trị to lớn cho xã hội, nhất là khu kinh tế dân sinh cho cư dân làng rừng, thích ứng với quá trình biến đổi khí hậu.

Theo đó, thì từ nay đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang sẽ tập trung thực hiện hiệu quả các chương trình, các  án như: Bảo vệ và khai thác rừng, trồng rừng phòng hộ ven biển, phát triển du lịch sinh thái, củng cố hệ thống đê biển,phát triển cây hồ tiêu dưới tán rừng tràm, khôi phục nguồn lợi cá đồng Vườn Quốc gia U Minh Thượng, … và một số dự án khác, nhằm tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn và tăng thu nhập, giúp cải thiện đời sống cư dân làng rừng.

Phát triển rừng phòng hộ ven biển, cùng với việc đẩy mạnh trồng rừng trên đất trống sẽ giúp cải thiện môi trường, phòng chống thiên tai, có thể thích ứng biến đổi khí hậu, tạo nên một môi trường bền vững cho các hệ sinh thái động thực vật sinh sống và phát triển.

Các bài viết liên quan