Để giải quyết tình trạng rác thải tràn lan ở một số nơi trên đảo Phú Quốc như hiện nay khiến nhiều khách du lịch than phiền, UBND huyện Phú Quốc cho hay đã chỉ đạo xây dựng nhà máy xử lý rác đầu tiên tại Phú Quốc, dự kiến cuối năm tới sẽ đi vào hoạt động.

Đại diện UBND huyện Phú Quốc-Ông Huỳnh Quang Hưng cho hay 10ha đất ở xã Hàm Ninh huyện đang tập trng bàn giao cho công ty Toàn Cầu xây dựng nhà máy xử lý rác thải cho toàn đảo. Ông Hưng cho biết thêm dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm sau.

nha may xu ly rac

Song song với việc xây dựng nhà máy xử lý rác, hoàn thiện báo cáo về dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho Phú Quốc cũng được huyện giao cho một nhóm tư vấn của thành phố Kobe- Nhật bản triển khai. Huyện đang đẩy nhanh tiến độ để báo cáo dự án này cũng phải hoàn tất và thông qua trong năm.

Ông Hưng nói Phú Quốc đang trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn nên môi trường nơi đây cũng phải được đảm bảo. Việc xử lý rác thải, nước thải để đảm bảo vệ sinh môi trường là việc nên và cần làm lúc này để phát triển du lịch của Phú Quốc.

Hiện tại, rác trên đảo Phú Quốc đang được xử lý theo kiểu xây dựng khu chôn lấp và xử lý mùi, rác sẽ được tập hợp lại và vận chuyển ra khu đó do chưa có nhà máy xử lý rác thải hệ thống. Việc xử lý theo quy trình hiện tại vẫn không đảm bảo được vệ sinh môi trường cho đảo. Cũng chính vì vậy mà khách du lịch đã than phiền và không hài lòng về tình trạng rác thải ở Phú Quốc.

phu quoc-rac

Ông Hưng nói do nhiều rác mà khi nhân viên vệ sinh còn hạn chế chưa kịp gom hết khiến rác bốc mùi, huyện đang cố gắng giải quyết tình trạng này. Ông cho hay, sẽ gom hết rác ở các khu vực đường phố, khu dân cư, khu du lịch trước mắt đã để khách du lịch và dân cư không phải phiền hà vì rác.

Phú Quốc là biển đảo đẹp, khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước. Tính đến nay đã có hơn 700.000 lượt khách đến Phú Quốc, so vơi năm 2014 đã tăng 40%. Dự báo sau khi 1 số dự án hạ tầng của đảo được hoàn thành sẽ thu hút nhiều khách du lịch tới thăm Phú Quốc hơn.

Các bài viết liên quan