Vào ngày 29/09 vừa qua, tại huyện đảo Phú Quốc – Kiên Giang. Tập đoàn Bưu Chính viễn thông VNPT đã phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang khởi động đề án xây dựng thành phố thông minh tại Phú Quốc.

IMG_1097

Ảnh minh họa

Đề án được ra đời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giúp tăng hiệu quả hoạt động, giảm chi phí các lĩnh vực, thu hút vốn đầu tư và giảm thiểu tác động của môi trường từ đó đưa Phú Quốc tiến tới là một thành phố du lịch, hấp dẫn khách du lịch bởi chính sự thông minh thân thiện và đặc biệt là an toàn.

Thành phố thông minh tại Phú Quốc sẽ được xây dựng dựa trên kiến trúc, mô hình Smart City của VNPT theo chính sách của chính phủ đã được phê duyệt. Theo VNPT cho biết thì đề án này sẽ được triển khai thực hiện thành 4 giai đoạn gồm:

+ Giai đoạn 1 (năm 2016): xây dựng hệ thống hạ tầng mạng và CNTT, triển khai các dịch vụ cơ bản

+ Giai đoạn 2 ( năm 2017 – 2018): Xây dựng các trung tâm dữ liệu, các trung tâm vận hành tập trung và triển khai các dịch vụ cơ bản, thông minh.

+ Giai đoạn 3 (2019 – 2020): Cho triển khai tiếp các dịch vụ thông minh và thêm dịch vụ giá trị gia tăng

+ Giai đoạn 4 (2021 – 2025): Xây dựng Phú Quốc thành một thành phố thông minh theo đúng xu hướng trên thế giới và ở Việt Nam

Trong năm 2016 (Giai đoạn 1) của đề án sẽ tiến hành xây dựng khung chính quyền điện tử đảm bảo tính liên thông giữa các đơn vị và cơ quan nhà nước; phủ sóng wifi trên toàn bộ địa bàn Phú Quốc; Lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các vị trí quan trọng như: bãi biển, điểm mua bán tập trung, điểm du lịch, khu vực đông du khách và trên các trục đường giao thông huyết mạch, trạm giám sát môi trường…

Đồng thời các ngành chức năng của tỉnh Kiên Giang cũng đã đề xuất lộ trình triển khai của việc thực hiện đề án thành phố thông minh cần tập trung vào việc ưu tiên lĩnh vực du lịch, giao thông, chính quyền, môi trường. Cần đưa ra các giải pháp đồng bộ từ đó phân công cụ thể công việc cho từng cơ quan, đơn vị chuyên ngành cụ thể trong việc triển khai thực hiện đề án.

Nguồn: Tổng hợp

Các bài viết liên quan