(Chinhphu.vn) – Triển lãm sách, tư liệu chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ Đại hội đến Đại hội”, Tuần phim chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, khai mạc Ngày hội du lịch mùa đông Mẫu Sơn… là những tin văn hóa nổi bật trong ngày 15/1.

1

Ngày 15/1, khai mạc Ngày hội du lịch mùa đông Mẫu Sơn

800 sách, tư liệu về “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ Đại hội đến Đại hội”

Triển lãm sách, tư liệu chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ Đại hội đến Đại hội” khai mạc sáng 15/1 tại Hà Nội. Triển lãm do Thư viện quốc gia Việt Nam tổ chức nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2016).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 800 sách, tư liệu, tái hiện lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc sáng lập, rèn luyện Đảng ta.

Triển lãm cũng giới thiệu đến công chúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng qua 11 kỳ Đại hội; những dấu mốc quan trọng và thành tựu của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng từ năm 1930 đến nay, đặc biệt là trong 30 năm đổi mới, hội nhập quốc tế.

Triển lãm cũng trưng bày một số hồi kí và tư liệu giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của các vị lãnh đạo Đảng qua các thời kì cùng nhiều bài viết, bài nói chuyện đã được tập hợp, in thành sách.

Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ Đại hội đến Đại hội” diễn ra tại Thư viện quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hà Nội) đến hết ngày 25/2.

Tuần phim chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

Tuần phim chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2016) và mừng Xuân Bính Thân 2016 được tổ chức từ ngày 18/1-5/2.

Trong Tuần phim, các bộ phim do Nhà nước đặt hàng, Cục Điện ảnh cung cấp tiếp tục được các Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố chiếu phục vụ nhân dân tại các địa phương trong cả nước.

Đó là các phim: “Nhà tiên tri”, “Thầu Chín ở Xiêm”, “Đường xuyên rừng”, “Những đứa con của làng”, “Nhìn ra biển cả”, “Giải phóng Sài Gòn”, “Những người viết huyền thoại”, “Sống cùng lịch sử”, “Hà Nội mùa đông năm 46”, “Mùi cỏ cháy”, “Đường thư”, “Đừng đốt”, “Ngã ba Đồng Lộc”, “Vào Nam ra Bắc”…; các phim tài liệu “Đỉnh cao chiến thắng”, “70 năm đất nước niềm tin và ánh sáng”, “Vài hình ảnh về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch”, “Bác Hồ với nông dân”, “Đường tới độc lập, tự do”, “Ngày cuối cùng của chiến tranh”, “Điện Biên Phủ”, “Địa chấn ở Điện Biên Phủ”, “Hồi ức Điện Biên”…

Bên cạnh đó, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cung cấp nguồn phim (bản HD) đến tất cả các Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng địa phương để đồng loạt công chiếu trên toàn quốc bộ phim “Trên đỉnh bình yên”.

Lễ Khai mạc Tuần phim được tổ chức vào 19h30, thứ Hai ngày 18/1 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội) và thứ Ba, ngày 19/1 tại Rạp Chiếu phim 19 tháng 4 (thành phố Phan Thiết).

Khai mạc Ngày hội du lịch mùa đông Mẫu Sơn

Ngày 15/1, tại Khu du lịch Mẫu Sơn huyện Lộc Bình, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội du lịch mùa đông Mẫu Sơn, thu hút hàng nghìn người dân và du khách tới tham dự.

Đây là dịp để người dân các dân tộc như Dao, Tày, Nùng sinh sống trên đỉnh Mẫu Sơn và các xã lân cận giao lưu văn hóa, đồng thời cũng là cơ hội để Khu du lịch Mẫu Sơn quảng bá hình ảnh, tạo sự thu hút đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Tại Ngày hội, các sản phẩm du lịch, hiện vật, đồ lưu niệm Mẫu Sơn và các sản vật địa phương như chanh rừng, lợn quay Mẫu sơn, trình diễn nấu coóng phù được Ban Tổ chức cung cấp miễn phí cho người dân và khách du lịch. Các hoạt động văn hóa đặc sắc như trình diễn “nhảy lửa” trích đoạn trong Lễ cấp sắc của người Dao Mẫu Sơn, trình diễn kèn Pí Lè, hội trại ẩm thực, kéo co, đẩy gậy… cũng diễn ra trong không khí sôi nổi, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và khách du lịch.

Công bố trang thông tin điện tử Năm Du lịch quốc gia 2016

Ngày 15/1, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang công bố quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang thành lập trang thông tin điện tử và Trung tâm báo chí tuyên truyền Năm Du lịch quốc gia 2016-Phú Quốc-Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, trang thông tin điện tử và Trung tâm báo chí tuyên truyền Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang (TP. Rạch Giá), địa chỉ truy cập: http://namdulichquocgia2016.vn.

Đây sẽ là nơi cung cấp thông tin các sự kiện, hoạt động trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2016 cho cộng đồng xã hội, đến các tầng lớp nhân dân, khách du lịch trong nước, quốc tế và các cơ quan báo chí. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2016 với những giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên, sản phẩm du lịch đặc sắc của Kiên Giang và Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các địa phương trên cả nước. Cùng với đó, thúc đẩy phát triển ngành du lịch cả nước nói chung và Kiên Giang-Phú Quốc-Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Trong đó, Phú Quốc sẽ trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nhật Nam (tổng hợp)

Các bài viết liên quan