Hiện nay, ngành du lịch Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang đã phát triển chóng mặt với lượng du khách vượt mốc 1 triệu lượt người/ năm. Để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách thì các resort, khách sạn được xây dựng nhiều như “nấm sau mưa”, trong khi đó, nguồn nước sạch lại đang cạn dần.

Nguy cơ 1 triệu du khách du lịch tại Phú Quốc khát nước

Nguy cơ 1 triệu du khách du lịch tại Phú Quốc khát nước do đâu?

Phú Quốc nhờ có thảm rừng lớn và nhiều sông suối nên một lượng lớn nước được giữ lại. Riêng hồ chứa nước Đông Dương có dung tích hơn 5 triệu m3. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển kinh tế và xã hội như hiện nay thì mối lo về sự thiếu hụt nguồn nước của Phú Quốc lại đang cận kề.

Nhiều người dân sống lâu năm tại Phú Quốc cho biết trước đây chỉ cần đào xuống đất khoảng 10 m thì đã có nước dùng quanh năm. Thậm chí những nơi gần bãi biển chỉ cần đào 5m là có nước ngọt. Nhưng vài năm trở lại đây, người dân phải đào những giếng nước hơn 60 m vẫn chưa có nước.

Ông Huỳnh Thanh Hà, phó giám đốc Chi nhánh Cấp nước Phú Quốc, cho biết: nhà máy của chi nhánh cấp nước Phú Quốc vừa được đầu tư nâng cấp với công suất tối đa 16.500m3/ngày đêm.  Mặc dù nhiều hộ dân dùng nước ngầm nhưng công suất của nhà máy này hiện cơ bản chỉ đủ để cung cấp cho hai thị trấn Dương Đông, An Thới và một phần khu vực Bãi Trường (xã Dương Tơ).

Số liệu thống kê cho thấy, hiện dân số của huyện đảo Phú Quốc đã ngót nghét 100.000 người, chưa kể tới hàng chục nghìn khách du lịch và lao động nhập cư. Với tiêu chuẩn cấp nước 120 lít/ người/ ngày và khách du lịch là 300 lít/người/ngày thì tổng nước nhu cầu cấp nước của Phú Quốc năm 2020 lên tới 60.000 m3/ ngày. Con số này cao gấp nhiều lần công suất hiện nay.

Nguồn cấp nước chủ yếu cho Phú Quốc theo quy hoạch sẽ từ năm hồ chứa. Cho đến hiện tại thì Phú Quốc chỉ mới có nhà máy cấp nước từ hồ Dương Đông với mức công suất 16.500 m3 còn các nhà máy khác mới được nói tới trong quy hoạch. Bởi vậy, nỗi lo về thiếu nước sạch cho Phú Quốc đã rất cận kề.

Nhằm bảo vệ nguồn nước ngầm ở Phú Quốc thì ông Huỳnh Thanh Hà đã đề nghị các khu nghỉ dưỡng, khách sạn mới xây tuyệt đối không được phép khoan giếng riêng. Yêu cầu chuyển sang dùng nước máy để tránh ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm của đảo. Về lâu dài thì Ông Hà cho rằng nhà nước cần kêu gọi các nhà đầu tư vào các dự án xây hồ chứa nước và nhà máy nước.

Nguồn: Báo tuoitre.vn

Các bài viết liên quan