Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” thuộc chuỗi sự kiện hưởng ứng năm du lịch quốc gia Phú Quốc – Kiên Giang đã diễn ra từ ngày 12 – 15/09/2016 vừa qua. Lễ hội được tổ chức nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc với công lao to lớn của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và các bậc tiền bối đã có công đóng góp cho sự ra đời cũng như phát triển  “Dạ cổ hoài lang” và nghệ thuật đờn ca tài tử, góp phần trong việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

le-hoi-phu-quoc

Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” thuộc chuỗi sự kiện hưởng ứng năm du lịch quốc gia Phú Quốc

Theo bà Cao Xuân Thu Vân – GĐ Sở văn hóa – thể thao và du lịch tỉnh Cà Mau cho biết: Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” năm 2016 gồm các hoạt động chính như:

+ Giỗ tổ cổ nhạc (được tổ chức vào đêm 11, sáng 12/09/2016)

+ Lễ dâng hương được tiến hành tại lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu diễn ra vào ngày 12/09/2016.

+ Khai mạc lễ hội “Dạ cổ hoài lang” vào 20h00 ngày 12/09/2016 tại quảng tường Hùng Vương

+ Liên hoan đờn ca tài tử 3 tỉnh Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cà Mau trong năm 2016 đã được triển khai mở rộng với sự tham gia của 18 tỉnh và thành phố trong khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ (ngày 13 – 15/9/2016)

+ Thi đối đáp bản “Dạ cổ hoài lang”, ca dao, hò vè, thơ ca trong 2 ngày 13 và 14/9/2016

+ Lễ bế mạc lễ hội “Dạ cổ hoài lang” vào tối ngày 15/9/2016

Bản “Dạ cổ hoài lang” là tác phẩm nổi tiếng của cố nhạc sĩ tài danh Cao Văn Lầu – người làm rạng danh nền cổ nhạc truyền thống dân tộc. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu (1890 – 1976) sinh tại xóm Cái Cui – làng Chí Mỹ – quận Vàm Cỏ – tỉnh Long An (nay là xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An). Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông và gia đình đã trôi dạt nhiều nơi trước khi dừng chân tại Bạc Liêu. Năm 29 tuổi ông sáng tác ra bài hát này và ngày đầu tiên phổ biến bài hát này là vào ngày tết Trung Thu, rằm tháng tám âm lịch năm Kỷ Mùi (1919).

Vào ngày 05/12/2013, tổ chức UNESCO đã ra nghị quyết công nhận loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ của Việt Nam là dạng di sản văn hóa thế giới phi vật thể đại diện cho nhân loại thì giới mộ điệu cải lương miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Đây càng là lý do để tôn vinh vị tổ sư và bậc tài danh vọng cổ Cao Văn Lầu.

Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” thuộc chuỗi sự kiện hưởng ứng năm du lịch quốc gia Phú Quốc sẽ là một trong những yếu tố tích cực, góp phần làm nên nét độc đáo cho đảo ngọc Phú Quốc, thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và lưu trú.

Nguồn: Tổng hợp

Các bài viết liên quan