Tại Phú Quốc, tình trạng thiếu nước luôn diễn ra vào mùa khô, ngập úng vào mùa mưa. Để giải quyết và khắc phục tình trạng này, một nông trại sinh thái tại đây đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới với thiết bị tưới nước nhỏ giọt, giúp cho việc sản xuất rau được diễn ra quanh năm nhằm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

trongraunhaluoi2

Trồng rau sạch theo công nghệ nhà lưới tại Phú Quốc (nguồn ảnh: baotintuc.vn)

Mỗi năm tại Phú Quốc đều đón một lượng du khách khá lớn tới tham quan du lịch, do đó mà nhu cầu phục vụ nhà hàng cho du khách cũng tăng lên mạnh, việc cần dùng đến lượng lớn rau xanh là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, do vấn đề bất ổn của thời tiết mà lượng rau xanh sản xuất ra do trồng được tại đây không đủ để đáp ứng được nhu cầu của cả cư dân và du khách. Có những ngày biến động, giá rau dù cao cắt cổ nhưng cũng không có mà phục vụ.

Xác định được nhu cầu và tầm quan trọng của rau xanh, Công ty Cổ phần nông trại sinh thái (ECOFRAM) đã mạnh dạn áp dụng mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới sử dụng công nghệ mới. Mục đích là giúp cho rau có thể thích ứng với các điều kiện về biến đổi khí hậu, luôn đảm bảo mang tới nguồn rau xanh chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của huyện đảo.

Khu nông trại sinh thái dành cho trồng rau này có diện tích 10.000m2 bố trí 5 khu nhà lưới, trồng được đa dạng các loại rau như: rau muống, cải xanh, ớt, cà chua, dưa leo,… Với mái che và thiết bị tưới nhỏ giọt sẽ đảm bảo độ ẩm tốt để rau có điều kiện được phát triển, tiết kiệm các chi phí, lượng rau được trồng quanh năm đủ đáp ứng ra thị trường huyện đảo. Trung bình mỗi ngày tại đây cung ứng từ 600 – 700kg rau sạch các loại cho các nhà hàng, khách sạn.

Ưu điểm của áp dụng phương pháp trồng rau này là sử dụng kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt giúp lượng nước và phân bón được vận chuyển đều đến rễ cây, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. Công nghệ tưới nước mới này sẽ tiết kiệm từ 30 – 60% lượng nước tưới so với thông thường, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước vào mùa khô.

Áp dụng phương pháp trồng rau trong nhà lưới, ngoài chi phí đầu tư  ban đầu có phần cao một chút, nhưng thời điểm sau lại khá nhẹ nhàng vì giảm được khâu quản lý sâu bệnh, hạn chế việc tưới nước. Đặc biệt, mô hình này giúp người trồng rau quản lý, điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm và giảm chi phí đầu vào, công chăm sóc, mang đến sản lượng cao, chất lượng rau sạch, tăng hiệu quả kinh tế.

Có thể nói việc trồng rau sạch theo phương pháp nhà lưới chính là một bước phát triển mới cho ngành nông nghiệp tại Phú Quốc. Phục vụ tốt nhu cầu an toàn thực phẩm cho người dân nói chung và lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại nơi đây.

(Theo: Baotintuc.vn)

Các bài viết liên quan