Một trong những tài sản được ưa chuộng nhất mà giới siêu giàu Việt “săn lùng” trong thời gian gần đây đó là biệt thự nghỉ dưỡng ven biển trị giá hàng triệu đôla.

Không phải bỗng dưng mà những tên tuổi lớn trong và ngoài nước như các tập đoàn CEO Group, SunGroup, FLC, Vingroup, BimGroup, …và gần đây thì có thêm một vài nhân tố mới là ThaiGroup, Hoa Sen rót hầu bao vào nhằm phát triển những khu resort 5 sao cao cấp tại khắp các địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Bên cạnh việc đón “sóng du lịch” hiện đang được tăng trưởng cao ở các địa điểm du lịch nổi tiếng như Sapa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Vũng Tàu,…những đại gia Bất động sản này còn nhắm đến các nhu cầu đầu tư đến từ giới giàu có và siêu giàu.

Tầng lớp này hiện đang gia tăng mạnh ở Việt Nam. Theo một số hãng nghiên cứu thị trường đang có uy tín như Nielson hay Boston Consulting Group (BCG), tầng lớp trung lưu có thể chiếm ½ dân số Việt Nam trong vài năm tới.

Nhưng, theo nghiên cứu của Savills Việt Nam thì phần lớn tầng lớp này chiếm một tỷ lệ đa số ở các đô thị lớn, thường được các nhà phát triển bất động sản tập trung vào nhu cầu nhà ở mới. Đặc biệt còn số ít những người siêu giàu và người nổi tiếng, là những tầng lớp khá giả có thu nhập hơn 20 ngàn USD/năm không nhận được nhiều sự quan tâm.

Tuy nhiên, theo thực tế thì tầng lớp siêu giàu này lại đang tăng lên ngày một nhanh chóng. Những dẫn chứng về số liệu sơ bộ từ Tổng cục thống kê (GSO) có ước tính giới siêu giàu sẽ tăng lên gấp đôi trong giai đoạn 2016-2020, trong giai đoạn 2016-2020 được ước chừng tăng từ 250.000 lên đến 530.000 hộ.

Điều này mang một ý nghĩa quan trọng, khoảng 280.000 hộ gia đình sẽ ra khỏi tầng lớp trung lưu để gia nhập vào tầng lớp khá giả trong vòng 5 năm tới để tạo thành một phân khúc tiêu dùng độc lập có sức mua đáng kể.

Có lẽ vì thế đây sẽ là một trong những lý do mà vì sao các đại gia địa ốc lại đẩy mạnh để có thể xây dựng các khu nghỉ dưỡng 5 sao, đặc biệt là chào bán lượng biệt thự ven biển kỷ lục từ trước đến nay trong khoảng 1 năm qua.

Con số mới nhất từ CBRE Việt Nam cung cấp, cho thấy các thông tin từ năm 2014 đến hết tháng 9/2016 đã có tổng cộng đến 2.263 căn biệt thự biển được bán ra ở 3 thị trường chính đó là Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang.

Nhìn vào con số này thì tưởng chừng như chẳng thấm vào đâu so với con số vài chục nghìn căn hộ cao cấp được tiêu thụ trong các qua. Tuy nhiên, theo ước tính thì mỗi căn biệt thự lại thường có mức giá trung bình từ 15-20 tỷ đồng, số ít người giàu có này cũng đã chịu bỏ ra vài chục nghìn tỷ để mua sắm loại tài sản sang trọng này.

gioi-sieu-giau-viet-nam-dang-do-tien-vao-dau
Biệt thự nghỉ dưỡng mặt biển ở Việt Nam có giá lên tới hàng triệu USD

Thực tế trong những đợt bán hàng gần đây, có những căn biệt thự biển siêu sang tại Đà Nẵng hay Phú Quốc đều được bán với giá từ 85 đến 150 tỷ đồng, mức bình thường cũng đã từ 35 đến 40 tỷ đồng.

Đặc biệt các sản phẩm biệt thự ven biển của Vingroup, Sungroup hay FLC trong các năm qua đều bán khá chạy. Theo các số liệu riêng mà chúng tôi có được, riêng trong năm 2015 chuỗi biệt thự Vinpearl của tập đoàn Vingroup ở Nha Trang, Đà Nẵng và của Phú Quốc đã xác lập kỷ lục về doanh số bán, có thể chiếm lĩnh thị trường phân khúc này.

Cụ thể, hiện nay đã có đến 1554 căn biệt thự được giao dịch thành công trong 2015, chủ yếu ở các thị trường mới là Phú Quốc (820 căn gấp 850 lần so với năm 2014) và gồm có 149 căn ở Đà Nẵng gấp 26 lần năm 2014. Đã có đến 1300 nhà đầu tư hiện đã nhận được thu nhập từ cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư.

Trong 9 tháng đầu năm nay, thì thị trường biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục được giới giàu có đổ tiền để mua sắm. Theo điều tra từ CBRE Việt Nam, Nha Trang chính là thị trường sôi động bậc nhất với 396 căn được tiêu thụ, tiếp đó là Phú Quốc (140 căn) và Đà Nẵng (52 căn). Tính tổng cộng trong 3 năm qua thì tổng số các căn biệt thự đã bán tại Nha Trang (980 căn) vẫn thua Phú Quốc song lại vượt xa Đà Nẵng (293 căn).

Điều thú vị đó chính là việc thị trường mới Phú Quốc mới là nơi được giới nhà giàu ưa chuộng nhất trong khoảng gần 2 năm qua, với tổng số 995 căn đã có chủ sở hữu (biệt thự Vinpearl chiếm 98%), chứ không phải là Nha Trang hay Đà Nẵng.

Cũng theo các ghi nhận từ những đơn vị nghiên cứu thị trường này, thì giới nhà giàu mua sắm biệt thự chủ yếu đến từ Hà Nội chiếm đến 75-80% người mua bất động sản nghỉ dưỡng.

Các bài viết liên quan