Tại hội thảo đóng góp cho quy hoạch Phú Quốc diễn ra ngày 18/03/2017 vừa rồi đã đặt ra bài toán: “Đi tìm giải pháp để xây dựng Phú Quốc thành đảo du lịch – nghỉ dưỡng sinh thái biển đặc sắc, theo quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt?” Câu hỏi này đã đặt ra cho trên 180 nhà quản lý, nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam và quốc tế.

Các ý kiến tham luận của các nhà khoa học tập trung vào góp ý thẳng thắn chiến lược quy hoạch đô thị, gắn với môi trường và dân sinh trên đảo, tạo sức hút đặc biệt đúng chất là “đặc khu”.

Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường cho rằng Phú Quốc hội đủ tất cả yếu tố để có thể trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý Phú Quốc phải phát triển có chọn lọc hơn nữa, bởi như hiện nay trông giống quá trình đô thị hóa thông thường hơn là phát triển đặc khu.

Hội Thảo đóng góp quy hoạch cho Phú Quốc
Hội Thảo đóng góp quy hoạch cho Phú Quốc

PGS. Tiến sĩ Trần Đình Thiên – viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng nếu muốn xây dựng Phú Quốc là đặc khu,thì Phú Quốc không thể theo đuổi chiến lược phát triển doanh nghiệp thông thường.

Cụ thể nếu Phú Quốc không có hệ thống chính quyền đặc biệt thì chi phí tiếp cận, chi phí đầu tư tại hòn đảo này sẽ tăng đến mức không nhà đầu tư nào chấp nhận được.

TS. Ngô Viết Nam Sơn (tại Canada), người từng tham gia quy hoạch Phú Quốc, cho rằng muốn xây dựng Phú Quốc thành một trung tâm du lịch chuẩn quốc tế, trung tâm tài chính thì chúng ta còn thiếu rất nhiều về nội lực. Đầu tiên là vấn đề con người.

Nếu muốn hướng đến mục tiêu xa hơn thì bản thân người dân huyện đảo Phú Quốc phải giàu lên, phải có tri thức tốt hơn và đặc biệt Phú Quốc phải thu hút được những cư dân mới, những cư dân cư trú dài hạn, bao gồm cả người từ nước ngoài.

Tiếp nhận những ý kiến đóng góp này của các chuyên gia, ông Nguyễn Thanh Nghị – bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho rằng vấn đề quan trọng hiện nay là nhanh chóng xác lập địa vị pháp lý của Phú Quốc.

Phú Quốc cần có những điều kiện hấp dẫn, gồm cả những ưu đãi vượt trội nhiều mặt để cạnh tranh với quốc tế. Cùng với đó là phải xây dựng hệ thống chính quyền đủ mạnh, làm việc trong cơ chế phù hợp để đưa Phú Quốc vào quỹ đạo phát triển đúng với tiềm năng của nó.

(Nguồn: http://dulich.tuoitre.vn)

Các bài viết liên quan