Các khu nghỉ dưỡng ở đảo Phú Quốc có giá phòng bình quân đạt 281 USD phòng một đêm, vượt qua Nha Trang, Đà Nẵng (130-164 USD) và được xếp vào nhóm đắt đỏ so với các thành phố biển trong nước, theo Savills Việt Nam.

Đơn vị này vừa công bố báo cáo về Phú Quốc và đánh giá tuy là một đại diện mới gia nhập thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam nhưng khả năng tăng tốc khá mạnh mẽ. Dù chỉ có duy nhất hai khu nghỉ dưỡng 5 sao và đều mới bắt đầu hoạt động từ năm 2015 nhưng giá thuê phòng tại Phú Quốc đang giữ mức rất cao.

Cụ thể, với 866 phòng, nguồn cung tại đây chỉ tương đương 20% của Đà Nẵng và 30% của Nha Trang. Do nguồn cung khan hiếm cộng với chi phí hoạt động cao dẫn đến mức giá thuê trung bình cũng ngất ngưởng, đạt 281 USD phòng mỗi đêm, vượt xa Đà Nẵng và Nha Trang với mức giá trung bình lần lượt đạt 164 USD và 130 USD.

Nhờ tình hình du lịch phát triển và nhiều chính sách hỗ trợ, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc đã thu hút nhiều nhà đầu tư. Song, hầu hết các dự án tương lai vẫn đang trong quy hoạch vì chính quyền địa phương thường xuyên thay đổi chính sách và quy hoạch chung của đảo. Chỉ có 3 dự án mới và giai đoạn kế tiếp của ba dự án hiện hữu công bố là sẽ gia nhập thị trường kể từ quý II/2016 trở đi, cung cấp hơn 660 căn.

Phu-Quoc-bds

Đa số các khách sạn Phú Quốc là của người địa phương và có quy mô nhỏ, chỉ một ít được xếp hạng và quản lý chuyên nghiệp. Đến quý I/2016, chỉ có 33% tổng cung trên đảo, tương đương 2.500 phòng, được xếp hạng 3 đến 5 sao. 60% trong số đó chỉ vừa mới hoạt động trong hai năm qua sau khi sân bay quốc tế Phú Quốc hoàn thành.

Trước năm 2015, do nguồn cung hạn chế nên các khách sạn Phú Quốc hoạt động ổn định với công suất cao trên 80% trong mùa cao điểm từ tháng 11 đến tháng 3. Hiện nay, việc nguồn cung phòng bùng nổ gần đây tác động mạnh lên thị trường, công suất mùa cao điểm quý I/2016 chỉ đạt 53%.

Savills đánh giá, nhờ cơ sở hạ tầng cải thiện, chính sách ưu đãi và bờ biển đẹp, Phú Quốc là điểm du lịch biển lý tưởng. Sau khi sân bay hoàn thành vào năm 2012, khách du lịch đến đây tăng mạnh 55% một năm trong ba năm qua. 4 tháng đầu năm 2016, huyện đảo đón 523.000 khách quốc tế, tăng 37% theo năm. Rất nhiều các dự án có quy mô lớn (trên 200 phòng) sẽ gia nhập thị trường trong 2 năm tới với nhiều tên tuổi quản lý quốc tế như: Starwood, IHG và Mövenpick.

Tính đến cuối tháng 3/2016, tổng nguồn cung của Phú Quốc có hơn 1.700 căn từ 6 dự án biệt thự và một dư án căn hộ, lượng hàng đã bán được lần lượt đạt 65% và 35%. Các dự án này có tình hình hoạt động tốt nhờ có chiến lược tiếp thị, uy tín của chủ đầu tư, tiến độ xây dựng tốt và những bãi biển hoang sơ. Tất cả các dự án đều nằm trong khu nghỉ dưỡng với đầy đủ các tiện ích và tiện nghi.

Hầu hết người mua là từ Hà Nội, chiếm khoảng 80%, tiếp theo là nhóm khách hàng đến từ TP HCM chiếm khoảng 15%. Những người mua bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc chủ yếu là mua để đầu tư hoặc nghỉ dưỡng.

Vũ Lê

http://kinhdoanh.vnexpress.net/

Các bài viết liên quan