Bên lề của kỳ họp thứ 2 quốc hội khóa 14, Ông Nguyễn Thanh Nghị – Bí thư Tỉnh ủy của tỉnh Kiên Giang đã có các trao đổi xung quanh các vấn đề về việc phát triển du lịch đảo Phú Quốc.

nguyen-thanh-nghi

Bí thư Nguyễn Thanh Nghị.

Du lịch được coi là ngành mũi nhọn của Kiên Giang

Khi nhắc tới Kiên Giang thì mọi du khách đều nghĩ tới việc du lịch tại Phú Quốc. Ông có thể cho biết quan điểm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh trong vấn đề này?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Để phát triển được ngành du lịch thì tỉnh Kiên Giang cần xác định được đây là một ngành kinh tế trọng điểm, mũi nhọn của toàn tỉnh. Thực tế cho thấy trong năm vừa qua và thời gian gần đây thì ngành du lịch đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Chính việc xác định du lịch trở thành ngành mũi nhọn nên tỉnh Kiên Giang mới quan tâm, huy động mọi nguồn lực từ trung ương tới địa phương, thậm chí cả các nguồn lực đầu tư trong xã hội quan tâm và đầu tư cho du lịch Kiên Giang, đặc biệt là quan tâm đặc biệt tới địa bàn Phú Quốc.

Du lịch tại Phú Quốc thời gian qua đã có nhiều khởi sắc nhưng đây mới chỉ là giai đoạn đầu của việc đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc. Vì vậy, để phát triển được ngành du lịch của Phú Quốc một cách bền vững thì cần có nhiều giải pháp hơn.

Làm sao để ngành du lịch phát triển có thể đóng góp cho nền kinh tế nhưng vẫn có thể đảm bảo được cảnh quan của môi trường, giữ được điều kiện tự nhiên và vẻ đẹp của Phú Quốc. Địa phương này hiện đang được phát triển theo hướng đó.

Phú Quốc hiện nay đang phát triển theo đúng như quy hoạch của Chính phủ phê duyệt nhưng chưa đáp ứng được mong muốn của khách du lịch, vì đây mới là giai đoạn đầu. Vậy lãnh đạo Kiên Giang đã và sẽ làm gì để phát triển du lịch tại đây, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang sẽ quản lý và phát triển du lịch Kiên Giang theo định hướng của chính phủ phê duyệt. Và chỉ khi được phát triển đúng hướng và theo đúng quy hoạch và được quản lý bài bản sẽ đáp ứng được kỳ vọng của chính phủ, địa phương và khách du lịch.

Dành ưu đãi nhiều hơn cho Phú Quốc phát triển

Nguồn nhân lực giúp thu hút đầu tư cho ngành du lịch Phú Quốc hiện nay như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Nguồn lực cho Phú Quốc có nhiều nguồn từ Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn. Trên địa bàn Phú quốc hiện đã thu hút được số vốn tương đối lớn với hơn 200 dự án và tổng số vốn lên tới khoảng 2.000 tỷ đồng. Con số này rất đáng ghi nhận, chính số doanh nghiệp và nguồn vốn này là nguồn lực cho Phú Quốc phát triển.
Với những mong muốn và nhờ quyết tâm của mình, Kiên Giang sẽ dành các ưu đãi cho các doanh nghiệp hơn trong chính sách thu hút vốn đầu tư biển đảo để Phú Quốc phát triển.

Xưa nay, vấn đề xử lý lượng rác tồn đọng của Đảo Ngọc vẫn được quan tâm, ông có thể cho biết sự quan tâm của tỉnh Kiên Giang tới vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Trong chính sách quy hoạch và phát triển của Phú Quốc thì vấn đề đảm bảo môi trường, xử lý rác thải sẽ được quan tâm. Hiện nay, tỉnh có kế hoạch quy hoạch và cho phép doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn Phú Quốc. Nhà máy này hiện đang được triển khai và sớm sẽ được đưa vào hoạt động giúp xử lý rác thải cũng như đảm bảo môi trường cho huyện đảo Phú Quốc. Và một điều chắc chắn đó là môi trường trong lành thì Phú Quốc mới có thể thu hút được đông đảo khách du lịch.

Trong quy hoạch chung của Kiên Giang chắc chắn đã đề cập tới các yếu tố trong việc phát triển bền vững và việc ứng phó với biến đổi của khí hậu, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Chính phủ đã tính toán và đề cao yếu tố phát triển, cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu trong quy hoạch chung phát triển Phú Quốc. Chắc chắn Kiên Giang sẽ thực hiện tốt công tác này để đảm bảo một Phú Quốc phát triển bền vững.

Nguồn: Soha.vn

Các bài viết liên quan