Theo báo cáo Thị trường khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng Việt Nam quý 2/2016 của CBRE, Việt Nam đã chứng tỏ là một điểm đến du lịch hấp dẫn của khu vực Đông Nam Á với công suất phòng ấn tượng tại TP Hồ Chí Minh (65%) và Hà Nội (75%). Đặc biệt, công suất phòng tại Hà Nội đã đạt mức kỷ lục trong vòng 5 năm qua, cạnh tranh với Bangkok ở vị trí đầu bảng trong khu vực.

Cũng theo CBRE, chỉ số giá phòng bình quân ADR và doanh thu phòng bình quân REVPAR của cả TP Hồ Chí Minh và Hà Nội trong năm 2015 đều đạt mức cao so với khu vực, cụ thể cao hơn Bangkok, Kuala Lumpur, Jakarta nhưng thấp hơn Singapore và Hồng Kông.

Tại thị trường khách sạn, tốc độ phát triển mạnh mẽ vẫn được duy trì. Các đơn vị quản lý khách sạn danh tiếng trên thế giới như Regent, Accor, IHG, Marriott, Hilton… đang tiếp tục nhắm tới Việt Nam. Ngoài ra một số dự án có quy mô lớn từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup và Sun Group cũng góp phần xây dựng và phát triển các cụm du lịch ở các thành phố ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang và mới đây là Phú Quốc.

công-suât-phòng-du-lịch-tăng-mạnh

TP Hồ Chí Minh nhộn nhịp với các giao dịch mua bán khách sạn và sự gia nhập của một vài nhà đầu tư mới, trong đó đáng chú ý là việc khách sạn Duxton Hotel Saigon ở Quận 1 được chuyển nhượng và đổi tên thành Saigon Prince, khách sạn Holiday Inn & Suites Airport đang được xây dựng, khách sạn 4 sao Bay Hotel trên đường Ngô Văn Nam, quận 1 sắp đi vào hoạt động.

Tại Hà Nội, mảng khách sạn 5 sao tiếp tục hoạt động ổn định sau khi đạt công suất phòng trung bình 75%. Trong khi đó, việc Novotel Suites Hanoi đi vào hoạt động làm tăng tổng cung của mảng khách sạn 4 sao lên 6,1% theo quý.

Ở Đà Nẵng, chỉ số giá phòng bình quân ADR trong quý 2 của khách sạn 4 sao và 5 sao tăng tương ứng 14,8% và 2,9% theo năm. Công suất của hai mảng này cũng tăng tương ứng 2,1% và 1,4% trong quý.

CBRE dự báo, trong tương lai, thị trường khách sạn Việt Nam sẽ chứng kiến sự sôi động của mảng khách sạn và resort 5 sao với mức tăng trưởng nhảy vọt do có thêm nhiều khách sạn 5 sao được trông đợi sẽ mở cửa ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tập đoàn Starwood cũng dự kiến mở thêm 6 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mới trải dọc Việt Nam trong giai đoạn từ 2016 đến 2019.

Với thị trường biệt thự, nhà ở nghỉ dưỡng, chủ yếu tập trung ở Đà Nẵng, Nha Trang với hình thức condotel (căn hộ kết hợp khách sạn). Nguồn cung condotel tăng trong quý 2/2016 với 5 dự án mới chủ yếu thuộc mảng cao cấp ở Đà Nẵng và sự ra mắt của Vinpearl Beach Front trên đường Trần Phú, Nha Trang.
Giá chào bán trung bình cho condotel ở Đà Nẵng giảm xuống mức còn 2.177 USD/m2 do có sự cạnh tranh ngày càng tăng, trong khi giá chào trung bình ở Nha Trang không đổi ở mức 2.103 USD/m2 cho mảng cao cấp.

Trong năm 2016, không có nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng mới nào được ghi nhận ở Đà Nẵng, vì vậy mức giá chào trung bình gần như không thay đổi, ở mức 3.756 USD/m2. Nha Trang cũng trong tình trạng tương tự, không có biệt thự nghỉ dưỡng mới ra mắt trong Q3 2016.

Về khách mua, trong khi ở Đà Nẵng, khách mua chủ yếu từ phía Bắc, trong đó Hà Nội chiếm tới 75-85%, thì các nhà đầu tư phía Nam lại dẫn đầu thị trường Nha Trang.

CBRE dự đoán, condotel sẽ tiếp tục thống trị thị trường biệt thự/nhà ở nghỉ dưỡng do nguồn cung vẫn đang trên đà tăng. Đồng thời, mặc dù không có dự án biệt thự nào gia nhập thị trường trong tương lai gần nhưng nguồn cầu được trông đợi từ Việt Kiều và khách Châu Âu.

Hoàng Dương

http://baotintuc.vn/

 

Các bài viết liên quan